Thiết kế website CMS

Thiết kế website báo điện tử, Thiết kế website tin tức, thiết kế website theo yêu cầu, Thiết kế website thương mại điện tử, Thiết kế website cổng thông tin điện tử,EPL CMS tòa soạn báo điện tử

Giải pháp tòa soạn báo điện tử,hệ quản trị nội dung báo điện tử

Camera lồi là xu hướng của làng smartphone trong tương lai

Camera lồi là xu hướng của làng smartphone trong tương lai

Năm nay, các hãng Smartphone cao cấp đều ra mắt thị trường những sản phẩm mới với thiết kế độc đáo và tính năng mới thú vị. Ta cũng thấy rõ trong thiết kế, ngày nay smartphone đang càng trở nên mỏng hơn và cụm camera trên smartphone lại ngày càng lồi ra hơn. Theo các chuyên gia đánh giá thì camera lồi sẽ là xu hướng của làng smartphone trong tương lai

Có một thực tế trông thấy, phần lớn các smartphone cao cấp có mặt trên thị trường hiện nay đều sở hữu cụm camera lồi ở mặt lưng.

Một loạt các smartphone hàng đầu như Apple iPhone 6S hay Samsung Galaxy S6 Edge đang sở hữu cụm camera lồi lên một cách khá vô duyên.

camera-loi-la-xu-huong-cua-lang-smartphone-trong-tuong-lai

Camera trên Iphone 6, 6S cũng có xu hướng lồi ra

Trong quá khứ, đây rõ ràng là một yếu tố hiếm khi xảy ra trên các thiết bị di động cầm tay. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, phần lớn các smartphone đều áp dụng chiến lược camera có phần lồi lên này. Do đó, câu hỏi được người dùng đặt ra, tại sao camera lồi lại trở thành xu hướng của làng smartphone và tới khi nào, các nhà sản xuất mới trình diễn những smartphone “bằng phẳng” như trước?

Xu hướng camera lồi

Từ trước tới nay, phần lớn các smartphone sở hữu cụm camera lồi đều được giới công nghệ đánh giá rất thấp về mặt thẩm mỹ. Vô hình chung, cụm camera lồi sẽ phá vỡ kết cấu bằng phẳng vốn có của một chiếc smartphone thông thường. Tuy nhiên, sau màn ra mắt của thế hệ Apple iPhone 6, tâm thế của người dùng đã chuyển từ ghét bỏ, sang dần chấp nhận thiết kế này.

Nhờ sự thành công về cả doanh thu và doanh số của iPhone 6, khuyết điểm camera lồi trên smartphone này đã dần bị lãng quên. Tương tự như vậy, dòng Galaxy S đình đám của Samsung cũng sở hữu cụm camera lồi. Trước khi thế hệ Galaxy S6 được ra đời, người ta đã chỉ trích rất gay gắt về thiết kế camera lồi lên của Samsung.

Kết cấu của một cụm camera thông thường

camera-loi-la-xu-huong-cua-lang-smartphone-trong-tuong-lai-1

Camera lồi trên Galaxy S6 và Galaxy S6 Edge của SamSung

Về cơ bản, cụm camera trên smartphone có cấu tạo tương tự như camera của nhiều loại máy ảnh thông dụng hiện nay. Cụm camera gồm hai bộ phận chính: cảm biến và thấu kính. Tuy nhiên, trái với cấu tạo trên máy ảnh thông thường, camera trên smartphone sẽ kết hợp luôn hai bộ phận này thành một và kết nối tới bo mạch chủ thông qua một sợi cáp.

Bộ cảm biến có vai trò ghi lại hình ảnh thông qua một mạch điện tích hợp bao gồm nhiều thành phần như cảm biến ánh sáng, các màng lọc màu, bộ khuyếch đại, bóng bán dẫn và một số phần cứng xử lý cơ bản, quản lý điện năng. Bộ cảm biến sẽ được điều khiển thông qua ứng dụng trên điện thoại và tương tác với người dùng.

Thấu kính là thành phần thứ hai trong module camera thường được làm bằng thủy tinh hoặc nhựa. Thủy tinh thường cho chất lượng hình ảnh sắc nét hơn. Tuy nhiên, trong điều kiện sử dụng của smartphone khi thường xuyên phải di chuyển và không gian chật hẹp của cụm camera, nhựa quang học được ưa chuộng nhờ độ bền.

Điều gì khiến camera trên smartphone phải lồi

Dựa vào kết cấu của một cụm camera thông thường, cũng như nguyên lý thiết kế tổng thể của một chiếc smartphone, có 2 lý do chính giải thích cho xu hướng camera lồi hiện nay.

camera-loi-la-xu-huong-cua-lang-smartphone-trong-tuong-lai-2

HTC cũng có camera lồi ở phiên bản mới One A9

Thứ nhất, camera hiện là một trong những yếu tố được các nhà sản xuất điện thoại cạnh tranh gay gắt. Cuộc cạnh tranh về số chấm, cũng như chất lượng chụp ảnh trên smartphone kéo theo việc các nhà sản xuất phải trang bị thêm nhiều thành phần trên bộ phận này như: các lớp thấu kính, các bộ cảm biến, khiến kích thước cụm camera tăng lên rõ rệt.

Thứ hai, ngoài việc chạy đua cấu hình trên smartphone, độ mỏng cũng là một trong những yếu tố được rất nhiều nhà sản xuất quan tâm. Nếu tiếp tục áp dụng triết lý “làm phẳng” mặt lưng smartphone, cụm camera sau với kích thước lớn sẽ khiến độ dày của các thiết bị tăng lên rõ ràng. Do đó, cách duy nhất để đảm bảo cả hai yếu tố: độ mỏng và camera chất lượng cao đó là thiết kế cụm camera lồi.

Camera lồi sẽ là một xu hướng khó tránh khỏi trên smartphone. Trong khi một số người dùng tạm chấp nhận sống chung với lũ, thì số khác tại tỏ ra không hài lòng với xu hướng này. Bởi một cụm camera lồi đồng nghĩa rủi ro do va đập, hoặc xước là không thể tránh khỏi. Và nếu quan tâm tới việc bảo vệ cụm camera trên smartphone, giải pháp duy nhất cho người dùng chính là việc trang bị các vỏ case bảo vệ nhằm hạn chế tối đa những sự cố có thể xảy ra.

Vì thế. xu hướng camera lồi là điều khó tránh khỏi trên smartphone. Mặc dù có nhiều người vẫn chấp nhận xu hướng camera lồi này, nhưng số đông vẫn tỏ ra không hài lòng với xu hướng này.

Một cụng camera lồi đồng nghĩa với việc rủi ro va đập và trầy xước cao hơn. Vì thế người dùng phải quan tâm và bảo vệ cụm camera trên smartphone của mình, việc trang bị các vỏ case bảo vệ smartphone để hạn chế tối đa những sự cố có thể xảy ra.

 

 19006891

Hỗ trợ Hà Nội

024 7305 6666

Hỗ trợ HCM

028 7308 6666

Hotline tư vấn miễn phí