Thiết kế website CMS

Thiết kế website báo điện tử, Thiết kế website tin tức, thiết kế website theo yêu cầu, Thiết kế website thương mại điện tử, Thiết kế website cổng thông tin điện tử,EPL CMS tòa soạn báo điện tử

Giải pháp tòa soạn báo điện tử,hệ quản trị nội dung báo điện tử

Những điều cần lưu ý khi thiết kế Web Mobile

Những điều cần lưu ý khi thiết kế Web Mobile

Việc sử dụng thiết bị di động để truy cập và tìm kiếm thông tin ngày càng trở nên phổ biến, và đây sẽ là một xu hướng thương mại điện tử mới. Vì thế, thiết kế Web Mobile đã được các doanh nghiệp chú trọng đến nhiều hơn. Tuy nhiên, các nhà thiết kế web hay doanh nghiệp đều mắc phải những sai lầm khi thiết kế Web Mobile. Dưới đây mình xin tổng hợp những điều cần lưu ý khi thiết kế Web Mobile giúp bạn có cái nhìn cơ bản nhất và rút ra kinh nghiệm khi triển khai thiết kế website trên mobile.

nhung-dieu-can-luu-y-khi-thiet-ke-web-mobile

Thiết kế Web Mobile

1. Giảm số lượng nội dung

Trên các thiết bị di động thì luôn có màn hình hiển thị vừa phải. Ngay cả những chiếc Iphone với màn hình hiển thị khá rộng cũng chỉ bằng 1/5 so với một chiếc laptop bình thường.Vì thế không gian hiển thị sẽ ít hơn rất nhiều.Đồng thời những người sử dụng mobile trên internet thông thường cũng bận rộn hơn,họ ít có thời gian để đọc những thứ không liên quan đến nhu cầu chính.

Ngoài ra đơn giản hóa nội dung cũng giúp chúng ta dễ dàng duyệt hơn khi mạng mobile khá là yếu.

 2. Bố trí nội dung theo cột đơn

 Loại bỏ các nội dung không quan trọng và bố trí lại theo cột

Website được duyệt trên mobile khá là khó nhìn. Để đọc được nội dung cần thiết thì người sử dụng sẽ phải zoom để nhìn rõ.Việc này rất là bất tiện.

Giả sử bạn truy cập vào một website tin tức mà không nhìn rõ, bạn dùng tay phóng to để đọc nhưng lại chạm vào 1 cái gì đó khác.Và bạn sẽ lại phải back lại và lại zoom lại.Nhất là 1 page có quá nhiều nội dung thì việc chạm nhầm là rất dễ thấy.Điều này mang đến sự khó chịu cho người sử dụng.

3. Trình bày điều hướng

Rất khó để xếp đủ điều hướng trên cùng 1 page web di động một cách phù hợp.Xếp đầy đủ các mục điều hướng ở phía trên sẽ đẩy nội dung đi quá xa.Dưới đây là một số lời khuyên cho việc đặt chuyển hướng trên trang web điện thoải di động:

Trên trang chủ đặt chuyển hướng và tìm kiếm trên website ở trên cùng 1 trang,nội dung để cho các trang sau.Điều này phù hợp với các website mà người sử dụng muốn điều hướng hoặc tìm kiếm ngay lập tức, hơn là đọc nội dung. Ví dụ, khi người dùng truy cập các trang web thương mại điện tử họ thường có một loại sản phẩm cụ thể trong tâm trí và muốn khai thác thông qua nó hoặc gõ vào hộp tìm kiếm.

Xem thêm: So sánh thiết kế Responsive Web Design và Web Mobile

4. Hạn chế nhập văn bản

Việc nhập văn bản hay gõ,chạm,click trên mobile khó hơn nhiều so với laptop hay destop .Vì thế việc có sai sót khi nhập văn bản hay nhập chậm.Nên người sử dụng sẽ rất khó chịu khi phải gõ nhiều trên mobile.

Đứng trên vị trí người thiết kế,các bạn có thể làm một số việc trên để giảm lượng nhập văn bản trên mobile cho người dùng:

-Sử dụng lưu trữ trên điện thoại.

-Nhập mã PIN thay vì mật khẩu,hay là nhập số thay các kí tự,nhất là Tiếng Việt có dấu.

-Tận dụng các chức năng có sẵn.Tối đa hóa việc click thay vì nhập lựa chọn.

Điều này sẽ giúp người sử dụng cảm thấy thoải mái và tiện lợi hơn với thiết kế website của bạn.

5. Thiết kế một hay nhiều trang web điện thoại di động?

Nếu trang web của điện thoại di động của bạn tập trung đến đối tượng người sử dụng điện thoại thông minh với tốc độ tải nhanh sau đó một phiên bản di động sẽ được ok. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một tiếp cận rộng hơn thì bạn nên xem xét việc tạo một cặp xuống phiên bản. Facebook đi xa như có 3 phiên bản điện thoại di động chính. m.facebook.com là trang web điện thoại di động chính, touch.facebook.com được tối ưu hóa cho điện thoại di động touscreen và 0.facebook.com được tối ưu hóa cho người sử dụng ở các nước có tốc độ download rất chậm.

6 . Thiết kế cho màn hình cảm ứng và không có màn hình cảm ứng

Điện thoại thông minh chiếm đa số sử dụng Internet di động tại nhiều quốc gia. Vì vậy , điều quan trọng là trang web điện thoại di động của bạn sẽ được tối ưu hóa cho điện thoại thông minh .Nhưng có một thị phần rất lớn người sử dụng điện thoại không có cảm ứng.Vì thế bạn nên thiết kế cho cả 2 phiên bản trên.

7.Giảm các thao tác trên điện thoại

Việc thao tác nhiều trên điện thoại rất dễ mỏi và nhàm chán.Vì thế nên thiết kế website sao cho giảm thiểu nhiều tối đa thao tác của người dùng.

Ví dụ :sử dụng một số nút “Back to top” giúp chuyển lên trên đầu page,sử dụng “yes” “no” đơn giản hóa tùy chọn người sử dụng…..

8.Tận dụng chức năng sẵn có

Nhiều điện thoại lại tiện lợi hơn máy tính vì nó có chứa một số chức năng được tích hợp sẵn mà trên máy tính không thể có

  • Thực hiện cuộc gọi
  • Xem địa chỉ trên bản đồ
  • Tìm gần nhất …
  • Thông tin đầu vào trong cách thức sáng tạo
  • Đồng bộ hóa dữ liệu

Hy vọng với những cha sẻ trên sẽ giúp doanh nghiệp bạn tối ưu website, tạo ra Web Mobile chất lượng và hiệu quả nhất

Chúc bạn thành công!!!

 

 19006891

Hỗ trợ Hà Nội

024 7305 6666

Hỗ trợ HCM

028 7308 6666

Hotline tư vấn miễn phí