Thiết kế website CMS

Thiết kế website báo điện tử, Thiết kế website tin tức, thiết kế website theo yêu cầu, Thiết kế website thương mại điện tử, Thiết kế website cổng thông tin điện tử,EPL CMS tòa soạn báo điện tử

Giải pháp tòa soạn báo điện tử,hệ quản trị nội dung báo điện tử

Tại sao có những trang web xấu tệ nhưng vẫn rất nổi tiếng

Tại sao có những trang web xấu tệ nhưng vẫn rất nổi tiếng

Những trang web như Reddit, Wikipedia, Craigslist, 4Chan, Hacker News…là không ai là không biết đến. Những trang web này xấu tệ nhưng vẫn rất nổi tiếng. Mặc dù công nghệ web đã phát triển mạnh mẽ trong những năm qua, những với những trang web này dường như không có gì liên quan đến công nghệ hiện đại này cả. Vậy tại sao có những trang web xấu tệ nhưng vẫn rất nổi tiếng?

tai-sao-co-nhung-trang-web-xau-te-nhung-van-rat-noi-tieng

Wikipedia là một trong những trang web xấu tệ nhưng vẫn rất nổi tiếng

Vấn đề là, không phải lúc nào cũng dễ dàng để nói ngay một website được thiết kế tốt hay không. Một điều nữa là bạn sẽ phải cân nhắc trang web đó hữu ích như thế nào, và nó có giúp người truy cập tìm được những thông tin họ đang cần hay hoàn thành nhiệm vụ họ đang làm hay không.

Theo Amit Das, đồng sáng lập và là người phụ trách mảng ảo hóa dữ liệu tại hãng Intelligent Interfaces nói: “Chắc chắn có một sự chênh lệch rất lớn về mặt thiết kế mà chúng ta thấy trong các trang như Reddit, 4chan…. Sự chênh lệch này chính là những kỳ vọng khác biệt của người dùng, nó khác với kỳ vọng nội dung từ những website, ứng dụng nội dung tổng hợp như các trang Medium, Facebook, Twitter; với các nền tảng nội dung mang tính rao vặt như Craigslist hay các diễn đàn như Hacker News.

Sẽ có người nói rằng những đối thủ mới với thiết đế đẹp hơn sẽ thách thức những website kiểu cũ này, như là Trulia cạnh tranh với Craigslist ở mảng rao vặt bất động sản. Tuy nhiên, họ cần hiểu rằng lưu lượng truy cập bất động sản phần lớn đến từ công cụ tìm kiếm và đến Craigslist.

Điều gì tạo ra một thiết kế xấu?

Khó đọc: sử dụng nhiều loại font chữ và màu sắc có thể khiến website trở nên khó đọc, đặc biệt khi nó có những bài viết dài.

Chậm: nếu bạn dùng nhiều hình ảnh, hình động, hình vẽ, trang của bạn sẽ tải rất chậm.

Điều hướng kém: nếu người dùng không thể tìm ra những gì họ đang tìm trên trang của bạn, hoặc không thể nói một đường link sẽ đưa họ tới đâu, họ sẽ không ở lại trang web đó lâu.

Nếu nhìn vào các lỗi trên sẽ thấy các website “xấu tệ” như Reddit, Wikipedia… hầu như không mắc những sai lầm đó.
Wikipedia có thể nhiều chữ và lỗi thời, song thông tin trên đó rất dễ đọc, dễ tìm, Wikipedia rất chú trọng thông tin. Reddit có thể không dễ dùng trong vài lần đầu, nhưng lại rất nhẹ và tải nhanh trên hầu hết các kết nối.

Các nhà thiết kế giỏi nhất luôn nắm vững kim chỉ nam, thiết kế website phải “không lạc hậu trước thời gian”, dễ bảo trì và tương thích với mọi thứ. Cộng thêm nữa là tính độc đáo. Đó là những yếu tố rất quan trọng, vì với một thiết kế cần quan tâm đến thời gian, phản hồi và tương tác.

Một điều đáng học hỏi nữa về một thiết kế dựa trên text là các trang nhỏ và tải nhanh. Người dùng rất quan tâm đến điều này, và HN còn coi trọng điều đó hơn cả họ.

Đôi khi, xấu là điều khó tránh khỏi

Trong trường hợp của Reddit, việc đưa các đường link vào trang dường như là điều không thể tránh. Một mặt, nó khiến trang trông xấu, song mặt khác, nó cho phép người dùng nhanh chóng lướt qua nhiều nội dung, tối đa hóa giá trị thời gian khi họ truy cập website.

tai-sao-co-nhung-trang-web-xau-te-nhung-van-rat-noi-tieng-1

Mặc dù Reddit trông rất xấu nhưng lại có số lượng người truy cập không hề nhỏ

Thay đổi thiết kế website thế nào là tốt nhất?

Nhiều người cho rằng Reddit cần phải thiết kế lại toàn bộ website của mình, nhưng họ tiến hành từng bước nhỏ 1 để không ảnh hưởng tới bất kỳ hoạt động nào của người truy cập trên website. Cần lưu ý rằng thiết kế lại website có thể khiến nhiều dùng trung thành tức giận và xa lánh trang web.
Vì vậy, đó là điều giải thích tại sao thay đổi không phải lúc nào cũng là giải pháp lý tưởng. Theo Das, khi các website có lượng truy cập lớn, một thay đổi thiết kế nhỏ có thể tạo tác động lớn. Vì thế, trang Reddit đã bắt đầu thử nghiệm thiết kế mới, song nhóm thiết kế nhận rõ tầm quan trọng của một thiết kế thích ứng.

Một website thay đổi từ từ, điều chỉnh giao diện và chức năng từng tí một để người dùng dễ dàng bỏ qua chúng khi họ truy cập vào trang web. Việc thay đổi từ từ đó sẽ dẫn đến thành công của họ. Ví dụ như trang Reddit hay Amazon, việc thay đổi từ từ khiến người dùng không dễ dàng nhận ra, song, nếu nhìn lại thiết kế của 1 năm trước đây, bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi vể thiết kế, và tất nhiên thay đổi theo chiều hướng tích cực

 

 19006891

Hỗ trợ Hà Nội

024 7305 6666

Hỗ trợ HCM

028 7308 6666

Hotline tư vấn miễn phí