Thiết kế website CMS

Thiết kế website báo điện tử, Thiết kế website tin tức, thiết kế website theo yêu cầu, Thiết kế website thương mại điện tử, Thiết kế website cổng thông tin điện tử,EPL CMS tòa soạn báo điện tử

Giải pháp tòa soạn báo điện tử,hệ quản trị nội dung báo điện tử

Tìm hiểu cơ chế hoạt động của Google Search

Tìm hiểu cơ chế hoạt động của Google Search

Ở Việt Nam, việc tìm kiếm các thông tin trên internet chủ yếu được thực hiện trên công cụ tìm kiếm Google. Vì thế, các SEOer cũng thường tập trung SEO google. Tìm hiểu cơ chế hoạt động của Google Search là việc làm cần thiết đối với các bạn SEOer khi bắt đầu SEO web.

tim-hieu-co-che-hoat-dong-cua-google-search

Tìm hiểu cơ chế hoạt động của Google Search

Google có 3 phần khác nhau:

Googlebotweb crawler): có nhiện vụ đi tìm và quét các webpage

– The Indexer: sắp xếp lại kho thông tin mà Googlebot gửi về, lưu trữ dưới dạng alphabet để thuận lợi cho quá trình xử lý truy vấn của người dùng.

– The query processor: có vai trò so sánh giữa từ khoá truy vấn với kho index để tìm ra trang thông tin phù hợp nhất với truy vấn.

Cơ chế hoạt động của Google Search

1. Quét dữ liệu

Google Bot sẽ lấy danh sách các máy chủ và trang web phổ biến. Sau đó nó sẽ bắt đầu tìm kiếm với một site bất kỳ, nó đánh chỉ mục các từ khóa trên trang và theo các liên kết (backlink) tìm thấy bên trong trang web này.

Khi Spider xem xét các trang web (định dạng HTML), nó lưu ý: Các từ bên trong trang web & nơi nó tìm thấy các từ đó.
Ví dụ: Các từ xuất hiện trong các thẻ tiêu đề, thẻ miêu tả…. nó nhận định đây là phần quan trọng có liên quan đến sự tìm kiếm của người dùng sau này.

Vì thế đối với mỗi website Google nó sẽ có nhiều phương pháp để index lại chỉ mục, liệt kê lại các từ khóa chính. Nhưng dù dùng cách nào thì Google cũng luôn cố gắng làm cho hệ thống tìm kiếm diễn ra nhanh hơn để người dùng có thể tìm kiếm hiệu quả hơn hoặc cả hai

2. Xây dựng chỉ mục
Xây dựng chỉ mục sẽ giúp cho các thông tin được tìm thấy một cách nhanh chóng. Sau khi tìm thông tin trên trang web, Google Spider nhận ra rằng việc tìm kếm thông tin trên website là một quá trình không bao giờ kết thúc… bởi vì các quản trị trang web luôn thay đổi thông tin, cập nhật thông tin trên website và điều đó có nghĩa rằng Spider sẽ luôn phải thực hiện nhiệm vụ thu thập dữ liệu.

Mình có thể lấy ví dụ 1 cách như sau: Giả sử website của bạn làm về ngành du lịch… nó sẽ lưu các chỉ mục trên website của bạn vào ngành du lịch… Nếu site bạn làm về ca nhạc, nó sẽ lưu các chỉ mục trên web bạn vào ngành ca nhạc.

3. Xử lý và tính toán:
Sau khi lập chỉ mục Google sẽ xử lý, tính toán và mã hóa thông tin để lưu trữ trong cơ sở dữ liệu.  Và khi có một truy vấn tìm kiếm thì hệ thống sẽ trả về các kết quả có chứa nội dung hữu ích tương ứng với các truy vấn tìm kiếm của người dùng.

Chúng ta chỉ có thể can thiệp vào quy trình tìm kiếm của Google khi nó bắt đầu tìm kiếm và lên chỉ mục website. Còn về thuật toán cũng như hệ thống của Google thì bạn không thể can thiệp vào. Khi đã hiểu rõ các cơ chế hoạt động của Google Search bạn mới có thêm nhiều kỹ năng để tối ưu website của mình thân thiện hơn với Google nhằm đưa trang web có thứ hạng cao hơn.

Chúc các bạn thành công với công việc SEOer của mình.

 

 19006891

Hỗ trợ Hà Nội

024 7305 6666

Hỗ trợ HCM

028 7308 6666