Thiết kế website CMS

Thiết kế website báo điện tử, Thiết kế website tin tức, thiết kế website theo yêu cầu, Thiết kế website thương mại điện tử, Thiết kế website cổng thông tin điện tử,EPL CMS tòa soạn báo điện tử

Giải pháp tòa soạn báo điện tử,hệ quản trị nội dung báo điện tử

Tìm hiểu về website tĩnh và website động

Tìm hiểu về website tĩnh và website động

Để website có thể hoạt động với những gì chúng ta nhìn thấy thông thường website cần được lập trình và lưu trữ trên máy chủ (server) và đây chính là phần Back-end mình có nhắc đến trong bài giới thiệu website là gì.

Trong lập trình back-end website như đã nói được chia làm 2 loại là lập trình website tĩnh và website động. Vậy website tĩnh, website động là gì? Website tĩnh và website động khác nhau như thế nào? Để trả lời những câu hỏi trên hãy cùng EPL tìm hiểu về website tĩnh và website động ngay sau đây

tim-hieu-ve-website-tinh-va-website-dong

Tìm hiểu về website tĩnh và website động

 

Website tĩnh là gì?

Web tĩnh tức là website không có hệ thống quản lý nội dung, hoặc có nhưng về nội dung website thì không thay đổi được

Web tĩnh sử dụng hoàn toàn ngôn ngữ HTML (có đuôi html hoặc htm), sau khi tải trang HTML từ máy chủ xuống, trình duyệt (IE, Firefox, Opera,…) sẽ biên dịch mã và hiển thị nội dung trang web, người dùng hầu như không thể tương tác với trang web.

– Website tĩnh thường được xây dựng xây dựng từ CSS, HTML, JAVASCRIPT (DHTML), hiện nay có thêm công nghệ HTML5 & CSS3

– Website tĩnh là website chỉ bao gồm các trang web tĩnh và không có cơ sở dữ liệu đi kèm.

– Trang web tĩnh thường được dùng để thiết kế các trang web có nội dung ít cần thay đổi và cập nhật.

– Website tĩnh thích hợp với cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp vừa và nhỏ mới làm quen với môi trường Internet hoặc  nội dung website ít khi cập nhật và ít nên bạn muốn tiết kiệm chi phí hoặc muốn tự tạo cho mình một website thì nên học làm website tĩnh trước

Vd: Người dùng không thể gửi bài, đặt hàng, người quản lý website không thể thêm bớt sửa xóa sản phẩm…

Ưu điểm của website tĩnh

 • Thiết kế đồ hoạ đẹp: Về giao diện Designer có thể thiết kế theo kiểu mới lạ tùy thuộc vào người thiết kế bởi vậy trang web tĩnh thường được trình bày ấn tượng và cuốn hút hơn các trang web động.
 • Tốc độ truy cập nhanh: bởi nó chỉ là những file HTML, người dùng sẽ không mất thời gian trong việc truy vấn cơ sở dữ liệu như các trang web động.
 • Thân thiện hơn với các máy tìm kiếm (search engine) : bởi bạn có thể đặt tên file tùy ý (ten-file.html, tieu-de-tin-tuc.html) mà không chứa dấu chấm hỏi (?) như trong web động.
 • Chi phí đầu tư thấp: bởi bạn không phải trả tiền nhiều cho Coder xây dựng các cơ sở dữ liệu, lập trình phần mềm cho website và chi phí cho việc thuê chỗ cho cơ sở dữ liệu, chi phí yêu cầu hệ điều hành tương thích (nếu có)

Nhược điểm của website tĩnh

Website tĩnh tương tự 1 tờ báo giấy, không có sự tương tác giữa người truy cập và website, quý khách không thể tự thay đổi nội dung website, do đó chi phí sửa nội dung sẽ rất cao. Cụ thể:

 • Khó khăn trong việc thay đổi và cập nhật thông tin: mỗi khi thay đổi phải vào file HTML, CSS hoặc JAVASCRIPT để chỉnh sửa do đó yêu cầu bạnphải biết về ngôn ngữ html, sử dụng được các chương trình thiết kế đồ hoạ và thiết kế web cũng như các chương trình cập nhật file lên server.
 • Thông tin không có tính linh hoạt, không thân thiện với người dùng: Do nội dung trên trang web tĩnh được thiết kế cố định nên khi nhu cầu về thông tin của người truy cập tăng cao thì thông tin trên website tĩnh sẽ không đáp ứng được.
 • Khó tích hợp, nâng cấp, mở rộng: Khi muốn mở rộng, nâng cấp một website tĩnh hầu như là phải làm mới lại website.

Website động là gì?

– Web động là thuật ngữ được dùng để chỉ những website có cơ sở dữ liệu và được hỗ trợ bởi các phần mềm phát triển web.

Web động được xây dựng dựa vào khung có sẵn có web tĩnh. Cho phép làm việc với database. Tất cả các thông tin trên web đều được lưu vào database cho phép người dùng thêm sử xóa thông tin một cách dễ dàng

Website động là website có sự tương tác 2 chiều giữa người truy cập, người quản lý và website.

Vd: Người truy cập đặt hàng, gửi liên hệ, gửi bài viết, nNgười quản trị website có thể sửa bài viết, xóa bài viết…

– Website động thường được dùng cho các đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp muốn làm website ở quy mô lớn, muốn có sự tương tác thật với người dùng như làm website thương mại điện tử, bán hàng, web giới thiệu sản phẩm công ty, web tin tức, blog cá nhân…

Ưu điểm của website động

 • Dễ dàng quản lý nội dung
 • Dễ dàng nâng cấp và bảo trì
 • Có thể xây dụng được web lớn
 • Thường sử dụng tương tác với người dùng cao
 • Hiện nay vẫn SEO tốt bởi ta có thể sử dụng chức năng Rewrite URL để chuyên URL thân thiện

Nhược điểm của web động:

 • Chi phí xây dựng cao
 • Nếu web lớn có thể cần thêm nhân sự chuyên ngành

 

Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về website tĩnh và website động cũng như có những sự lựa chọn thiết kế web phù hợp với nhu cầu của mình.

Bạn có thắc mắc cũng như câu hỏi cần giải đáp hãy comment bên dưới bài viết để mọi người cùng trao đổi và thảo luận nhé!

 

Từ khóa liên quan:

 • so sánh website tĩnh và website động
 • khái niệm website tĩnh
 • khái niệm website động
 • website tĩnh là gì
 • website động là gì

 19006891

Hỗ trợ Hà Nội

024 7305 6666

Hỗ trợ HCM

028 7308 6666

Hotline tư vấn miễn phí