Thiết kế website CMS

Thiết kế website báo điện tử, Thiết kế website tin tức, thiết kế website theo yêu cầu, Thiết kế website thương mại điện tử, Thiết kế website cổng thông tin điện tử,EPL CMS tòa soạn báo điện tử

Giải pháp tòa soạn báo điện tử,hệ quản trị nội dung báo điện tử

Tìm hiểu website là gì?

Tìm hiểu website là gì?

Xu hướng tìm kiếm thông tin những năm qua đã có một bước thay đổi lớn. Thay vì tìm kiếm thông tin một cách truyền thống thì việc Internet bùng nổ những năm qua khiến xu hướng tìm kiếm tất cả mọi thông tin trên Internet trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Để người dùng có thể tìm thấy thông tin thì các thông tin cần được lưu trữ trên Internet và các trang web (website) sinh ra như những địa chỉ số dành cho các thông tin.

Website là gì?

Như trên đã nói, website là nơi lưu trữ, chia sẻ toàn bộ thông tin, hình ảnh,… bạn muốn truyền đạt tới người dùng ở bất kỳ nơi đâu, bất cứ lức nào chỉ cần có kết nối Internet.
Cụ thể hơn, Website (trang web – trang mạng) là một tập hợp các trang web bao gồm văn bản, hình ảnh, video,… nằm trong một tên miền(domain name) hoặc tên miền phụ(subdomain) trên World Wide Web của Internet. Một trang web là tập tin HTML hoặc XHTML có thể truy nhập dùng giao thức HTTP. Trang web được lưu trữ ( web hosting ) trên máy chủ web ( server web )  có thể truy cập thông qua Internet
tim-hieu-website-la-gi

Tìm hiểu website là gì?

Website được xây dựng bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như: PHP,.NET, Java, Ruby on Rails…

Khi mới đến một website, trang đầu tiên người dùng nhìn thấy khi truy cập từ tên miền chính là trang chủ (homepage), tiếp đó người xem có thể đến với các trang khác trên website đó thông qua các siêu liên kết (hyperlinks)

Các phần của một website

Một website thông thường được chia làm 2 phần:

– Giao diện người dùng (front-end)

Giao diện người dùng (front-end) là định dạng trang web được trình bày trên màn hình của máy tính của người xem (máy khách) được xem bằng các trình duyệt web như Chrome, Internet Explorer, Firefox,… hoặc từ các thiết bị điện tử khác như điện thoại di động, PDA,…

Việc trình bày một website phải đảm bảo các yếu tố về thẩm mỹ đẹp, ấn tượng; bố cục đơn giản, dễ hiểu và dễ sử dụng, các chức năng tiện lợi cho người xem. Đặc biệt ngày nay, website trở nên sống động với những hiệu ứng đa dạng của hình ảnh và chữ kết hợp với âm thanh.

– Các chương trình được lập trình để website hoạt động (back-end)

Back-end là phần lập trình của website lưu trữ trên máy chủ (Server).

Sự khác nhau ở phần lập trình back-end của website làm phân ra 2 loại website: Website tĩnh và website động.

+ Website tĩnh do lập trình bằng ngôn ngữ HTML theo từng trang như brochure, không có cơ sở dữ liệu và không có công cụ quản lý thông tin trên website. Bạn phải biết kỹ thuật thiết kế trang web (thông thường bằng các phần mềm như FrontPage, Dreamwaver,…) khi muốn thiết kế hoặc cập nhật thông tin của những trang web này.

+ Website động (Dynamic website) là website có cơ sở dữ liệu, được cung cấp công cụ quản lý website (Admin Tool) để có thể cập nhật thông tin thường xuyên, quản lý các thành phần trên website. Loại website này thường được viết bằng các ngôn ngữ lập trình như PHP, Asp.net, JSP, Perl,…, quản trị Cơ sở dữ liệu bằng SQL hoặc MySQL,…

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn tại:  Tìm hiểu về website tĩnh và website động

Website ngày nay đã thân thiện hơn với người dùng và có những tương tác tùy biến hiệu quả theo nhu cầu người dùng. Sự cải tiến này không phải có ngay từ ban đầu, trước đây chưa có một bộ tiêu chuẩn nào được định ra cho việc trình bày trang web dẫn đến những khó khăn như sự thiếu tương thích giữa các trình duyệt, không tương thích với các thiết bị truy cập khác không phải máy tính (nhiều website hiện nay bạn vẫn có thể thấy điều đó nếu họ chưa thiết kế website theo mẫu chuẩn W3C). Chính vì vậy, tổ chức W3C đã xây dựng Dự án chuẩn hóa Web (Web Standard) nhằm thiết lập một số chuẩn chung nhất cho các công nghệ, ngôn ngữ sử dụng trong việc thiết kế web.  

Hiện nay một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa trên website chính là việc website có đạt chuẩn W3C hay không. Điều đó phần nào khẳng định độ tin cậy trong quy chuẩn này. Tham khảo thêm tại: Thiết kế website chuẩn W3C là gì?

Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn phần nào hiểu hơn website là gì. Để có một website thì việc bạn cần làm đó là thiết kế website. Trong bài sau mình giải thích cho bạn thiết kế website là gì và tại sao cần thiết kế website.

Bạn có thắc mắc cũng như đóng góp, chia sẻ gì về nội dung trên hãy comment bên dưới bài viết để chúng ta cùng trao đổi và thảo luận nhé!

Từ khóa liên quan:

  • website là gì
  • định nghĩa website là gì
  • khái niệm website
  • cấu trúc một website
  • thành phần của website
  • cấu tạo website

 19006891

Hỗ trợ Hà Nội

024 7305 6666

Hỗ trợ HCM

028 7308 6666

Hotline tư vấn miễn phí